Quá trình chế tạo nước hoa

Đánh giá sản phẩm này.

Lịch sử nhân loại trôi qua chứng kiến sự sản sinh, nảy nở và thịnh vượng của nước hoa. Nếu như trước đây, nước hoa chỉ dành cho những bậc vương giả tầm cỡ Napoleon, các vị vua chúa, quý ông lịch lãm trong nhà nước, thì giờ nó đã đi được một chặng đường khá dài để có thể đến với bất cứ người nào ưa chuộng. Vậy nước hoa được tạo ra như thế nào? Areon Store xin được giới thiệu đến bạn Quá trình chế tạo nước hoa như sau:

Chọn mùi hương

hoa-oai-huong

Hoa cỏ đã được sử dụng rất lâu trong công nghiệp nước hoa như một nguồn tài nguyên của tinh dầu tổng hợp, được lấy từ nhiều thành phần khác nhau của cây cỏ. Một số loại hương thường bắt gặp là hương gỗ, vỏ quế, tinh dầu hoa cam, quýt, đu đủ, dứa, hoa nhài, mimosa…

Chiết xuất tinh dầu :

chiet-xuat

Hương liệu thô chỉ là một phần rất nhỏ bé đối với ngành công nghiệp nước hoa. Chiết xuất và tinh chế nó như thế nào, điều đó mới quan trọng và làm nên đặc trưng và thương hiệu của lọ nước hoa mà bạn dùng. Tùy mỗi loại nguyên liệu mà có phương pháp sản xuất riêng sao cho hiệu quả nhất.

Phương pháp ép lấy nước
Vỏ trái cây ép lấy chất lỏng, để lắng xuống rồi đem lọc qua giấy ướt nhằm tách riêng hai thành phần nước và tinh dầu trong. Quá trình ép lạnh đặc biệt phù hợp với các loại cam, chanh hay những trái cây họ cam quýt khác vì hương thơm tươi mát của chúng sẽ không bị bay hơi như xử lý qua nhiệt độ.

Chưng cất

chung-cat

Quá trình chưng cất được áp dụng đối với các loại nguyên liệu rắn như gỗ thơm, vỏ thân cây vì nếu đem ép, tinh dầu cùng nhiều thành phần khác khó mà tách khỏi bã. Nguyên liệu chọn lọc được đun lên cùng với nước. Hơi nước mang theo hương thơm bốc hơi rồi được làm lạnh và ngưng tụ trong ống nghiệm florentine. Sau thời gian chắt lọc, nước tách ra khỏi những nguyên tố thơm, những nguyên tố này sẽ được thu lại gọi là “dầu thơm”.

Tách hương liệu
Phương pháp ngày nay không còn được áp dụng, nhưng một thời gian dài trước đây, nó được dùng để chiết xuất tinh dầu từ những bông hoa nhỏ như hoa cam, nhài… Cánh hoa được xếp thành thành một lớp mỏng lên một mặt kính được gọi là “chaissis” (khung thủy tinh) đã được phủ một lớp mỡ động vật. Sau khoảng 48 giờ, hoa héo dần, cùng với đó là tinh dầu hoa được bão hòa vào lớp phomat bên dưới. Hỗn hợp này sẽ được làm sạch với rượu nguyên chất. Nhờ vào SOFTACT, tinh chất trở nên tinh khiết hơn và hoàn toàn không có tạp chất.

Phương pháp chiết xuất

pp-chiet-xuat

Khi dung môi (trước đây là mỡ lạnh, còn bây giờ là ethanol, metanola, hexan, toluen, butan, cacbon dioxit) hòa lẫn vào nguyên liệu thực vật được đun nóng, nó sẽ hút hết chất mang hương của nguyên liệu. Quá trình bốc hơi khi đun giúp loại bỏ những chất không cần thiết như cồn, mỡ, sáp… Phần còn lại là những gì tinh túy nhất cần cho pha chế nước hoa.

Bên cạnh đó, đối với một số nguyên liệu khó tách thành phần hơn thì người ta dùng các phản ứng hóa học phức tạp và kéo dài. Điển hình là xử lý geranola thuần qua các bước khử trùng bằng clo, chưng cất, hydro hóa và este hóa, mất đến 6 tháng, nhưng sản phẩm tạo ra hữu dụng và có giá trị cao cho cả chu trình hơn bất kỳ phương pháp nào

Trộn
Tinh dầu lấy được sau khi chiết xuất đem trộn lại với nhau và với cồn. Tỉ lệ cồn tùy vào mục đích làm sản phẩm và tỉ lệ tinh dầu muốn có trong nước hoa. Hầu hết nước hoa đều có tỉ lệ tinh dầu cao nhất, lên đến 10 – 20% trong khi đó tỉ lệ này trong nước xịt phòng hay dùng trong nhà vệ sinh chỉ là 2%. Nước hoa cao cấp cũng thường có tỉ lệ tinh dầu cao hơn loại bình dân và hàng chợ

Hóa già

hoa-gia

Hỗn hợp trộn được hóa già từ vài tháng đến vài năm. Trong quá trình đó, nước hoa sẽ tiếp tục được thử nghiệm và kiểm tra. Người ta chỉ dừng quá trình này khi mẫu thử đã đạt độ tiêu chuẩn. Trong toàn bộ quy trình sản xuất nước hoa, chọn nguyên liệu và chiết xuất tinh dầu là khó khăn nhất. Nguyên liệu thô phải được thu thập với khối lượng lớn thì mới có thể có đủ lượng tinh dầu, quá trình chiết xuất cần được tiến hành với độ chính xác cao.

Trong các bước đó, bước chọn nguyên liệu và chiết xuất thành tinh dầu là hai bước khó khăn và đòi hỏi kĩ thuật nhất. Nguyên liệu thô phải được thu thập với trọng lượng lớn thì mới có thể có đủ lượng tinh dầu. Quá trình chiết xuất cần được tiến hành với độ chính xác cao. Ngày càng có nhiều hãng nước hoa sử dụng các chất nhân tạo vì chúng khá kinh tế mà vẫn đảm bảo được tính chất của nước hoa.

Để lại một bình luận